Máy nước nóng trên thị trường hiện nay có hai nhóm: gián tiếp và trực tiếp. Máy gián tiếp dùng điện trở đun nước trong bình chứa trung bình từ 15 – 30 lít, rồi xả ra pha với vòi nước lạnh để sử dụng.Máy trực tiếp cho nước đi ngang qua hệ thống điện trở đun nóng tức thời và đưa ra ngoài.

Kinh nghiệm sử dụng máy nước nóng an toàn

Máy gián tiếp có khuyết điểm là cồng kềnh (vì có bồn chứa nước) nên khó bố trí nếu nhà chật. Máy trực tiếp nhỏ gọn nhưng vấp phải tâm lý lo ngại không an toàn ở người tiêu dùng. Để bảo đảm an toàn, máy nước nóng trực tiếp được gắn thêm cầu dao RCB chống điện giật. Khi có rò rỉ điện, RCB sẽ tự động ngắt điện.

Cách phân biệt hệ thống ELCB và CB máy nước nóng

Những điều có thể bạn chưa biết về bình nước nóng

Các loại máy nước nóng trên thị trường hiện nay

Kinh nghiệm để tắm máy nước nóng ít nguy hiểm

kinh-nghiem-su-dung-may-nuoc-nong-an-toan

Ngoài ra, quy định máy nước nóng gián tiếp lẫn trực tiếp đều có ba dây: nóng, nguội và dây trung hoà.

– Nếu nhà theo thiết kế điện kiểu cũ chỉ có hai dây thì khi lắp đặt máy, nên yêu cầu thợ sua may nuoc nong lắp thêm dây tiếp đất để bảo đảm an toàn.

– Khi lắp máy nước nóng, phải chọn vị trí khô ráo, vách không bị ẩm ướt, nứt.

– Áp lực nước nguồn phải bảo đảm đủ mạnh liên tục để máy hoạt động. Có thể lắp thêm bơm hỗ trợ từ nguồn để bảo đảm đủ áp lực nước khi đến máy nước nóng.

– Nên sử dụng nguồn nước máy. Nếu là nước giếng, ao, hồ thì phải qua xử lý để bảo đảm không vượt tiêu chuẩn cho phép về độ phèn. Nếu thấp hơn yêu cầu chất lượng, nước sẽ gây oxit hoá nhanh, ăn mòn điện trở đun nước.

– Phải làm vệ sinh lưới lọc phèn sau ba tháng nếu dùng nước giếng và một năm nếu dùng nước máy. Thay thanh khử phèn của máy gián tiếp sau hai năm sử dụng.

– Khi sử dụng máy nước nóng gián tiếp, chỉ nên chỉnh mức nóng phân nửa hoặc 2/3 nhiệt độ nóng tối đa (nhiệt độ tối đa khoảng 50 – 550C) để giữ tuổi thọ điện trở. Không nên chỉnh nhiệt độ tối đa rồi cho nước nóng vào thùng đựng nước nguội để pha. Sử dụng kiểu này theo kinh nghiệm của các thợ sua may nuoc nong chuyen nghiep thì rất dễ hư điện trở.

– Đối với máy nước nóng gián tiếp, sử dụng liên tục sẽ có lợi về mặt tiết kiệm điện hơn.


Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.