Thị trường máy nước nóng tại Việt Nam hiện nay rất đa dạng về chủng loại sản phẩm, và hầu như đều được trang bị các bộ phận chống giựt, chống nhiễu nhằm an toàn cho người sử dụng. Nhưng bên cạnh đó việc sử dụng máy nước nóng trực tiếp cũng có những cái lợi và cái hại không mong muốn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích xem sử dụng máy nước nóng trực tiếp có thêm tiện lợi hay không?

Có nên để bình máy nước nóng hoạt động liên tục 24h không?

Khắc phục rò rĩ điện ở máy nước nóng lạnh như thế nào?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy nước nóng

1. Bình nước nóng lạnh trực tiếp có gì đặc biệt?

Nhấn mạnh yếu tố công suất, thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt và tiện ích khi sử dụng, sửa bình nóng lạnh trực tiếp được người tiêu dùng khá ưa chuộng. Các sản phẩm Ferroli có giá từ 2-3,5 triệu, Rossi trên 2,5triệu, Ariston từ 2-3 triệu, Panasonic khoảng 2,7 triệu.

Sản phẩm này có nhiều tính năng, khi dùng, nước lạnh chảy qua bình và được làm nóng bằng dây đốt chỉ sau vài giây, tiết kiệm thời gian cho người sử dụng. Đồng thời bình được thiết kế chế độ tự động ngắt khi nước quá nóng hoặc phát hiện có rò rỉ điện. Ngoài ra, bình nóng lạnh trực tiếp được trang bị bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và rơle kiểm soát áp suất của nước, tránh gây bỏng cho người sử dụng.

2. Tiện lợi nhưng sử dụng thế nào mới là an toàn?

Tuy là sản phẩm hữu ích nhưng những nguy hiểm tiềm tàng của bình nóng lạnh trực tiếp không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu biết đầy đủ, cần thường xuyên kiểm tra bình bằng bút thử điện đề phòng trường hợp rò rỉ điện.
Hiện nay đa số sản phẩm này đều có thiết bị chống giật nhưng vẫn cần lắp thêm mạch bảo vệ và dây nối tiếp xúc đất để tránh sự cố ngoài ý muốn.

Ngoài ra do nước được làm nóng trong vài giây cho nên người tiêu dùng phải lắp đặt bình máy nước nóng ở vị trí cao hơn tầm với của trẻ em, không gây bỏng cho trẻ. Khi lắp máy, nếu nước thường xuyên có cặn bẩn, cần vệ sinh bình đựng để giảm hiện tượng tắc ống dẫn và gỉ sét vỏ gây rò điện.

su dung may nuoc nong truc tiep co tien loi va an toan khong

3. Người tiêu dùng nói gì?

Anh Thành Nam (bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Mình là người bận rộn công việc nên đã mua bình nóng lạnh trực tiếp để tiết kiệm thời gian, tuy nhiên thấy khá bất tiện, thời tiết se se lạnh thì không sao, nhưng khi nhiệt độ thấp dưới 10 độ thì nước không đủ ấm để tắm”.

Chị Kim Loan (nhân viên kế toán tại Nguyễn Ngọc Nại) tâm sự: “Mình dùng bình của Ferroli, tiện ích nhưng tốn điện quá, không biết chuyển sang dùng gas để chạy máy có tiết kiệm hơn không, thời kỳ giá cả đắt đỏ, tiền điện đã tăng thêm 3- 400 trăm nghìn mỗi tháng rồi”.

Cũng là người sử dụng sản phẩm này, bác Thành Trung (nhân viên bảo vệ tại Lê Trọng Tấn) than phiền: “Nhà tôi cũng dùng loại bình này, nhưng lúc mua lại không biết rằng nước yếu, không đủ áp suất thì nước nóng chảy ra ít, không đủ để tắm, hơn nữa khi điện không ổn định thì không dùng được bình nóng lạnh”.

Trên diễn đàn webtretho.com, các bà nội trợ có nickname thuyenkhongbanhlai45,tuankiet0445 khá tin tưởng sản phẩm của hãng Rossi và Ariston, thành viên này chia sẻ về bình nóng lạnh trực tiếp này “giá cả phù hợp, loại bình 30L kiểu dáng đẹp, bền và tiết kiệm điện”.

KS Hoàng Quân công ty điện lạnh Thế Việt tư vấn: “Sản phẩm này luôn cắm điện khi sử dụng nên cần tuân thủ đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt, bảo hành định kỳ để tránh bị điện giật, không nên dùng loại quá cũ hoặc không rõ nguồn gốc, không đun nóng 24/24 gây quá tải và giảm tuổi thọ của máy”.


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.