Hệ thống ELCB và CB máy nước nóng là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng khi chọn mua máy nước nóng đặt ra. Sau đây các chuyên gia tư vấn kỹ thuật sua may nuoc nong của công ty điện lạnh Thế Việt sẽ trả lời cho câu hỏi này giúp bạn hiểu thêm về các linh kiện trong hệ thống máy nước nóng.

Thường với máy nước nóng trực tiếp được trang bị thêm một cầu dao chống rò điện (ELCB) bên trong máy nhằm hạn chế sự cố chạm mát bên trong máy. Nếu người sử dụng chưa an tâm lắm với ELCB trong máy nước nóng thì có thể lắp đặt thêm một ELCB rời bên cạnh máy nước nóng.

Hướng dẫn mua và sử dụng máy nước nóng Ariston

Những điều có thể bạn chưa biết về bình nước nóng

Hướng dẫn cách chỉnh nhiệt độ bình nước nóng tiết kiệm điện

Các loại máy nước nóng trên thị trường hiện nay

cach-phan-biet-he-thong-elcb-va-cb-may-nuoc-nongTuy nhiên ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (cầu dao tự động chống ngắt mạch), chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố chạm mạch. Còn ECLB (earth leakage circuit breaker) là thiết bị điện hỗ trợ thêm, dùng để phát hiện ra dòng điện bị rò rỉ khi chạy trong một mạch điện, nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện.

CB có mức từ 80 – 150 ngàn đồng/cái, còn ELCB thì có giá từ 250 – 550 ngàn đồng/cái. Điểm khác biệt của hai thiết bị này là trên thiết bị thường có chữ viết tắt ELCB, hoặc có thêm nút kiểm tra rò điện. Khi hoạt động, ELCB sẽ so sánh giữa dòng điện đi và dòng điện về để phát hiện sự chênh lệch dòng điện là bao nhiêu ở phía tải – ở đây là máy nước nóng. Nếu sự chênh lệch này lớn hơn một giới hạn (quy định từ 15 – 30mA) thì chúng sẽ ngắt điện. Trong khi CB chỉ có tác dụng là khi hiện tượng chạm mạch điện thì sẽ tự động nhảy để ngắt điện.

Như vậy, nếu máy nước nóng trực tiếp đã có trang bị ELCB độ nhạy rò điện 15mA thì đã an toàn, nhưng nếu người sử dụng muốn tuyệt đối hơn thì nên gọi các thợ sua may nước nong tai nha đến lắp đặt thêm một thiết bị ELCB kế bên máy nước nóng trực tiếp. Thường với các loại máy nước nóng trực tiếp có công suất từ 2.500 – 6.500W nên trang bị thêm một ELCB chỉ định từ 15 – 30A. Còn việc lắp thêm CB cho máy nước nóng trực tiếp chẳng có nhiều ích lợi vì CB không nhận biết rò điện.

Việc sử dụng máy nước nóng sẽ trở nên an toàn hơn khi được lắp đặt, trang bị thêm một ELCB.


Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.