Bạn đang có nhu cầu chọn một chiếc máy nước nóng cho gia đình nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo bài viết sau của Điện Lạnh Trường Thịnh để biết được cách chọn mua máy nước nóng cho gia đình nhé.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy nước nóng là máy nước nóng làm nóng trực tiếp và máy nước nóng làm nóng gián tiếp. Để biết loại bình sẽ thích hợp với bạn thì còn phải tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện lắp đặt và khí hậu tại nơi ở mà bạn ở. Chúng ta sẽ đi qua cả 2 loại bình để nghiên cứu xem chúng có ưu nhược điểm như thế nào.

1. Máy nước nóng trực tiếp

Đúng với cái tên của mình, máy nước nóng trực tiếp có khả năng làm nóng nước trực tiếp mà không cần bình chứa bên trong. Nước lạnh khi chảy qua sẽ ngay lập tức được làm nóng bởi thanh đốt của bình. Khi không có nước chảy, thanh đốt sẽ tự động ngắt.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Các ưu điểm của máy nước nóng trực tiếp:

+ Thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, phù hợp với phòng tắm có diện tích nhỏ.

+ Làm nóng nước trực tiếp, bạn không phải chờ đợi lâu để có nước nóng sử dụng. Gần như chỉ bật máy, mở van nước ra là sẽ có nước ấm để tắm ngay.

Bên cạnh những ưu điểm, máy nước nóng trực tiếp còn có các nhược điểm phải kể đến như:

+ Vì quá trình làm nóng của loại bình này rất nhanh là nước sẽ chảy ra ngoài vòi luôn nên bình nóng lạnh trực tiếp sẽ không phù hợp với những nơi có nhiệt độ dưới 20 độ C.

+ Do đặc tính làm nóng nước trực tiếp của bình chỉ có thể làm nóng nước lên tới 55 độ C, nên cũng không thích hợp để sử dụng cho bồn tắm mà chỉ có thể sử dụng với vòi hoa sen.

+ Nếu nhà bạn có nước chảy yếu thì cần mua loại máy nước nóng có tích hợp bơm trợ lực để giúp nước ra nhanh và ổn định.

+ Nếu bị mất điện, máy nước nóng không trữ sẵn nước nóng cho gia đình bạn sử dụng.

 2. Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp có ưu điểm hơn so với bình trực tiếp nhờ thiết kế một bình chứa sẵn nước bên trong với dung tích từ 15 lít cho đến 100 lít và có thể sử dụng tốt ở những nơi áp lực nước cao và áp lực nước yếu.

Nước chảy vào sẽ được giữ lại bên trong bình để làm nóng. Không như máy nước nóng trực tiếp, với loại máy nước nóng này người dùng phải chờ sau khi nước làm nóng xong mới mở van xả ra để sử dụng chứ. Loại bình này thường có kích thước khá lớn, cồng kềnh và lắp đặt cũng phức tạp hơn.

Bình nóng lạnh gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp sẽ có những ưu điểm như:

+ Chỉ cần làm nóng 1 lần là đủ nước cho cả gia đình sử dụng.

+ Phù hợp với những nơi áp lực nước yếu vì trong bình lúc nào cũng chứa sẵn nước để làm nóng.

+ Gia đình bạn sẽ yên tâm không lo bị giật vì bình nóng lạnh gián tiếp chỉ cần làm nóng 1 lần, không phải cắm điện liên tục như bình nóng lạnh trực tiếp.

+ Có thể sử dụng chung với bồn tắm.

+ Khi xảy ra sự cố mất điện, bình vẫn giữ nóng được nước trong một thời gian.

Ngoài những ưu điểm trên, chiếc máy nước nóng này còn có các nhược điểm như:

+ Kích thước khá cồng kềnh của bình không phù hợp với phòng tắm có diện tích nhỏ. Đồng thời nếu tường nhà tắm không chắc chắn, bạn buộc phải đặt bình dưới sàn và kê giá đỡ.

+ Bạn phải mất thời gian chờ đợi để bình làm nóng nước bên trong.

+ Thiết kế ống dẫn nước nóng, lạnh riêng nên việc lắp đặt trở nên khá phức tạp.

3. Một số chế độ an toàn cần lưu ý khi chọn máy nước nóng

Ngoài việc lựa chọn loại máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp, bạn cũng nên lưu ý đến các chế độ an toàn của máy nước nóng:

+ Hệ thống ổn định nhiệt kiểm soát nhiệt độ chính xác, bạn không phải lo lắng làn da bị bỏng do nước quá nóng.

+ Cầu dao chống giật ELCB, giúp phát hiện rò rỉ điện và tự động ngắt điện bình nóng lạnh khi xảy ra sự cố.

ELCB

+ Công tắc dòng chảy với khả năng cảm nhận sự thay đổi của dòng chảy trong đường ống. Nếu áp lực nước quá yếu, công tắc này sẽ lập tức ngắt nguồn điện nhằm tránh những sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra.

+ Khi chọn mua máy nước nóng trực tiếp, nếu nơi bạn ở có áp lực nước yếu thì nên chọn mua loại máy nước nóng tích hợp sẵn bơm trợ lực giúp dòng nước tại đầu mạnh và ổn định hơn.

+ Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng của nhà mình thường xuyên, đặc biệt là công tắc ELCB phát hiện rò rỉ điện.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi để bạn có thêm cách chọn mua máy nước nóng cho gia đình.

Nếu máy nước nóng nhà bạn có sảy ra sự cố gì cần sữa chữa máy nước nóng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sửa máy nước nóng giá rẻ nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.