Ngày nay máy nước nóng lạnh không còn xa lạ đối với các gia đình tại Việt Nam. Do nhu cầu sử dụng tăng cao nên các hư hỏng thì không thể tránh được, hư hỏng làm các gia đình lo lắng nhất khi sử dụng máy nước nóng lạnh là rò rĩ điện. Vậy nguyên nhân rò rĩ điện do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Gần đây Điện Lạnh Thế Việt nhận được câu hỏi của một khách hàng Hỏi: Nguyên nhân nào khiến máy nước nóng lạnh bị rò điện, cách khắc phục? – Trần văn sơn (Daklak).

KS Trần Đình Tiến, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật điện lạnh Thế Việt tư vấn: Máy đun nước nóng lạnh là thiết bị hữu dụng phổ biến của mỗi gia đình, đặc biệt là vào mùa đông ở miền Bắc. Sau một thời gian sử dụng có thể sẽ gặp phải một số sự cố dẫn đến rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nguyên nhân gây rò điện có thể là do thanh nhiệt bị đóng cặn, hoặc hỏng gioăng cao su.

nguyen nhan va cach khac phuc may nuoc nong ro ri dien

Thanh điện trở bị đóng cặn có thể gây rò điện là do qua trình sử dụng lâu ngày nên để làm nóng được nước nhiệt độ thanh càng phải tăng cao khiến cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt cả vỏ cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

Hỏng gioăng cao su cách điện nối giữa dây may-so cũng là một nguyên nhân dẫn đến rò điện. Gioăng cao su cũ bị thoái hóa do độ bền cơ kém khiến nước trong bình bị rò ra vỏ, hoặc những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài.

Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây may-so vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng. Những nguy cơ này cần được kiểm tra thường kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng lạnh bị rò rĩ điện


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.